Nguyên Nhân Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Bệnh Vỡ Đốt Sống

Vỡ đốt sống là loại gãy xương thường hay gặp ở những người bệnh tuổi già, loãng xương. Vỡ đốt sống làm cho cơ thể đau nhức, ảnh hưởng đến đi lại, gây ra đốt sống bị cong vẹo và biến dạng.

1. Vỡ đốt sống là gì?

Vỡ đốt sống do loãng xương thường gặp ở đốt sống ngực (thường ở dưới T6) và đốt sống thắt lưng, đặc biệt là chốt bản lề T12-L1. Người bệnh bị , xẹp đốt sống nguyên nhân do loãng xương có thể bị nguy cơ cao dẫn tới gãy đốt sống hoặc gãy xương khác. Các chấn thương như tai nạn xe máy, tai nạn lao động... những trường hợp này làm tổn thương tủy sống và đốt sống ở nhiều vị trí. Nếu nguyên nhân là do ngã hoặc nhảy từ trên cao xuống, một hoặc cả hai xương gót chân cũng có thể bị gãy; 10% số bệnh nhân bị gãy xương gót cũng tổn thương đốt sống thắt lưng.

Hình ảnh: Vỡ cột sống

2. Nguyên nhân gây vỡ đốt sống

Vỡ gãy xương sống có thể xảy ra do nhiều yếu tố. Nguyên nhân phổ biến nhất liên quan đến chấn thương như tai nạn xe tốc độ cao, ngã từ độ cao hoặc các môn thể thao có tác động mạnh. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm gãy xương bệnh lý liên quan đến loãng xương hoặc ung thư.

Có một số loại vỡ đốt sống dựa trên kiểu chấn thương và mức độ tổn thương tủy sống. Dưới đây là các loại gãy xương phổ biến hơn:

 • Gãy xương do nén: Mọi người có thể bị gãy đốt sống không liên quan đến chấn thương. Gãy xương xảy ra trong các hoạt động hàng ngày, thường gặp nhất là xương bị suy yếu do loãng xương, khối u, các bệnh lý khác và hiếm khi có liên quan đến tủy sống hoặc dây thần kinh. Mặt trước của đốt sống bị gãy và mất chiều cao, tuy nhiên phần sau vẫn ổn định. Hình dạng của các đốt sống thường được mô tả như một "cái nêm". Nó có thể gây đau đớn hoặc không có triệu chứng và thường là gãy xương ổn định.

Click ngay để được các bác sĩ Chuyên Khoa Việt Đức tư vấn miễn phí

 • Vỡ  do chấn thương tai nạn lao động: Thường là do ngã từ độ cao đáng kể, tiếp đất bằng chân. Các đốt sống mất chiều cao ở cả mặt trước và sau, gây ra giảm chiều cao chung của các đốt sống. Có thể có những mảnh đốt sống tách rời và làm tổn thương tủy sống hoặc các dây thần kinh phân nhánh ra khỏi tủy sống. Hãy tưởng tượng một chiếc bánh quy oreo bị đập vỡ ở phần trên, khiến nó bị vỡ thành nhiều mảnh khác nhau. Tùy thuộc vào độ ổn định của vết gãy được xác định qua hình ảnh (x-quang, CT và MRI), điều này có thể yêu cầu phẫu thuật.

Vỡ đốt sống khiến cho cơ thể đau nhức

3. Dấu hiệu và triệu chứng vỡ đốt sống

Xẹp đốt sống do loãng xương không có triệu chứng hoặc chỉ gây mất chiều cao, gù ở khoảng 2/3 bệnh nhân. Ở một số bệnh nhân, triệu chứng đau có thể xuất hiện luôn hoặc phải sau mới bị. Đau có thể phản chiếu vào bụng. Ít gặp đau phản chiếu, yếu liệt, rối loạn cơ vòng. Đau thường giảm sau 4 tuần và không còn các triệu chứng sau 12 tuần.

Xẹp đốt sống không do loãng xương gây đau cấp tính, đau xương tại chỗ gãy và co thắt cơ.

4. Chẩn đoán vỡ đốt sống

Bác sĩ chuẩn đoán bệnh vỡ đốt sống

Chụp X quang: Gãy xương do loãng xương thường được chẩn đoán trên X quang. Các dấu hiệu thường là:

 • Mất chiều cao đốt sống (đặc biệt > 6 cm hoặc hơn một nửa chiều cao thân đốt sống).
 • Giảm cản quang.
 • Mất cấu trúc bè xương.
 • Hình nêm trước.

Xẹp đốt sống do loãng xương thường được tình cờ phát hiện. Nếu bệnh nhân không có các yếu tố nguy cơ bị loãng xương (ví dụ như tuổi già) thì thường không bị loại gãy này.

Gãy xương đơn độc ở trên T4 nghĩ đến ung thư nhiều hơn là loãng xương. Nếu không rõ bệnh nhân có loãng xương hay không, tiến hành đo mật độ xương. Nếu bệnh lý loãng xương mới được chẩn đoán, bệnh nhân nên được đánh giá các nguyên nhân gây loãng xương thứ phát.

Click ngay để được các bác sĩ Chuyên Khoa Việt Đức tư vấn miễn phí

 

Nếu chấn thương mạnh xảy ra trước đó, chụp CT để đánh giá toàn bộ đốt sống, và nếu có dấu hiệu tổn thương thần kinh, chụp MRI phần đốt sống tương ứng.

Nếu nguyên nhân là do ngã cao, nên kiểm tra thêm gãy xương gót và gãy đốt sống khác. Nếu nghi ngờ bệnh nhân có ý định tự tử, hội chẩn chuyên khoa tâm thần.

5. Biến chứng của vỡ đốt sống

Vỡ đốt sống có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

5.1. MẤT VỮNG TỪNG ĐOẠN ĐÔT SỐNG

Khi bị vỡ  đốt sống thì hơn 50% của thân đốt sống sẽ có nguy cơ bị mất vững. Các đốt sống có chức năng liên kết chặt chẽ với nhau để giúp cho cơ thể chịu được trọng lực sức nặng và nâng đỡ được toàn bộ cơ thể, đặc biệt là đốt sống. Khi một đốt của đốt sống bị tổn thương hoặc chấn thương, vỡ , xẹp thì gây ra các triệu chứng đau và làm giảm các hoạt động của cơ thể hằng ngày. Càng về sau thì mất vững sẽ khiến các đốt sống bị thoái hóa nhanh và đốt sống tổn thương.

5.2. GÙ, CONG VẸO ĐỐT SỐNG

Gù, vẹo đốt sống là một rối loạn hay gặp ở người lớn tuổi do bị loãng xương và xẹp đốt sống. Cấu tạo của phần trước đốt sống bị vỡ và xẹp tạo thành hình chêm do bị thiếu khoảng đốt sống cấu tạo bình thường.

Gù và cong vẹo đốt sống có thể dẫn tới đau mạnh, chèn ép vào phổi, tim, ruột. Làm cho cơ thể người bệnh mệt mỏi, chán ăn và khó thở.

5.3. CÁC BIẾN CHỨNG THẦN KINH

Vị trí bị vỡ đốt sống ở phần thân đốt sống có thể chèn ép vào tủy sống, dây thần kinh. Khi đó, khoảng trống bình thường của tủy sống và ống sống sẽ bị hẹp dần nếu các mảnh vỡ của đốt sống bị đẩy vào trong ống sống.

Hẹp ống sống do vỡ đốt sống dẫn tới chấn thương thần kinh tủy sống tức thời hoặc tạo ra các vấn đề về kích thích các dây thần kinh. Từ đó, xuất hiện các khoảng trống, oxy và máu tới tủy sống bị thiếu, các dây thần kinh bị tê bì và đau nhức.

Tóm lại, vỡ đốt sống là loại gãy xương thường hay gặp ở những người bệnh tuổi già, loãng xương. Vỡ đốt sống làm cho cơ thể đau nhức, ảnh hưởng đến đi lại, gây ra đốt sống bị cong vẹo và biến dạng.

6. Cách chữa vỡ đốt sống tại phòng khám Việt Đức Sài Gòn

Sóng Viba Cao tần chữa bệnh vỡ đốt sống

Hình ảnh: Sóng Viba cao tần điều trị bệnh vỡ đốt sống

Sóng VIBA cao tần: sử dụng dòng điện của song ViBa cao tần với tần số 400-500 mHz kích thích gây chuyển động các phân tử quanh điện cực sinh ra nhiệt, làm giảm áp lực trong lòng đĩa đệm, Giúp đốt sống cổ trở về vị trí ban đầu, giải phóng chèn ép của thần kinh,tủy sống.

Những ưu điểm nổi bật của cách chữa vỡ đốt sống bằng sóng Radio Cao tần đó là:

 • Bảo tồn được nguyên vẹn đĩa đệm.
 • Không gây ảnh hưởng đến độ bền vững của đốt sống.
 • Không gây biến chứng.
 • Không gây mê toàn thân.
 • Không mất máu.
 • Thời gian can thiệp ngắn, chỉ khoảng 20 phút.
 • Tỉ lệ thành công cao trên 90%.
 • Bệnh nhân có thể ra viện trong ngày và không cần chế độ chăm sóc đặc biệt sau điều trị.

Click ngay để được các bác sĩ Chuyên Khoa Việt Đức tư vấn miễn phí

 

Kim Siêu Vi chữa bệnh vỡ đốt sống

Kim Siêu Vi chữa bệnh vỡ đốt sống 

Kim Siêu Vi là thủ thuật xâm lấn tối thiểu, bác sĩ sẽ sử dụng kim y khoa đường kính 0,8mm tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh, bóc tách những gân cơ dây chằng xơ hóa, kết dính giúp giải phóng các dây thần kinh, mạch máu bị chèn ép, từ đó giúp cho lượng máu nuôi dưỡng phục hồi các tế bào tổn thương.

Ưu điểm của phương pháp Kim Siêu Vi:

 • Điều trị đạt hiệu quả cao, lâu dài 
 • An toàn, không tác dụng phụ
 • Can thiệp điều trị không vết thương, không đau, không chảy máu
 • Thời gian điều tri ngắn, chỉ diễn ra trong khoảng 15- 20 phút -
 • Không nằm viện, Không ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của bệnh nhân

Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được kết hợp uống thuốc y học cổ truyền để bổ sung xương khớp, nâng cao khí huyết ,điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh, hạn chế bệnh lý tái phát về sau. Nhiều bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 -3 lần là khỏi triệt để. Đặc biệt thời gian điều trị chỉ trong vòng 30 phút, bệnh nhân có thể ra về ngay mà không cần nằm viện, do vậy bệnh nhân vẫn tiến hành điều trị mà công việc hàng ngày không bị gián đoạn.

Hình ảnh: Bằng khen của các bác sĩ tại phòng khám Việt Đức Sài Gòn

Để có thể giữ vững uy tín những năm qua, trung tâm chẩn đoán và điều trị bệnh xương khớp, vỡ đốt sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối... Phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp Việt Đức Sài Gòn ngoài chú trọng vào hiệu quả, còn rất quan tâm tới cảm nhận của người bệnh. Cuộc chiến với bệnh thoát vị vốn đã khó chịu, vì vậy phòng khám luôn cố gắng mang đến cho người bệnh dịch vụ tiện ích, thoải mái nhất như:

 • Người bệnh có thể nhắn tin trực tiếp hoặc gọi điện tới phòng khám để được tư vấn miễn phí và đặt lịch trước.
 • Người bệnh đặt lịch trước sẽ được ưu tiên khám trước mà không cần chờ đợi
 • Phòng chờ được thiết kế rộng rãi, thoải mái, đầy đủ tiện ích như wifi, tivi, sách báo,...
 • Toàn bộ quy trình khám chữa được lễ tân, y tá hướng dẫn tận tình, chi tiết.
 • Phòng khám nói không với tình trạng nhận phong bì, quà cáp, làm khó người bệnh.
 • Người bệnh có thể phản ánh những vấn đề cảm thấy không hài lòng với ban giám đốc để được xử lý.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám chuyên khoa Việt Đức Sài Gòn về cách chữa Vỡ Đốt Sống, nếu bạn còn bất cứ những thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp thêm, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo những cách sau để được tư vấn miễn phí:

Qua số Hotline: 0764218999

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: Số 161 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP HCM

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả chủ nhật.

Y Đức Hàng Đầu - Nhiệm Màu Sự Sống

Bài test Kiểm tra sức khỏe qua

Bài test chuẩn đoán bệnh xương khớp của bạn qua biểu hiện của bạn
Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?
Kết quả bài test sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau 30’(dưới dạng sms) Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả

Đặt lịch khám online

Nếu bạn chưa có thời gian đi khám thì có thể khám online với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

8:00 - 12h00 12:00 - 13:30 13:30 - 17:00 17:00 - 20h:00
64 đã đăng ký hôm nay

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất


 • Tôi đến điều trị rồi, bác sĩ , nhân viên ở đây rất nhiệt tình, quan tâm bệnh nhân , tôi rất hài lòng

  Phản hồi 11950
 • Chi e hỏi có ai bi dính khớp cột sống chữa ô đây hết không ak

  Phản hồi 4164
 • Có tâm có tầm nó chữa khác rồi, tôi nghĩ phòng khám nên mở rộng để chữa được nhiều cho bà con

  Phản hồi 20334
 • Cô chữa 2 lần thấy khỏi rồi, thì có phải chữa đúng theo liệu trình không hả cháu? vì liệu trình cô 3 lần, thiếu 1 lần nữa, thông cảm vì nhà cô ở xa, lần trước cô có để quên cái mũ với phiếu chụp mri, giữ lại giúp cô nhé, cô cảm ơn các cháu đã chưa giúp cô

  Phản hồi 2097
 • Bác sĩ giỏi tay nghê cao, tôi điều trị sau lần thứ 3 đã khỏe hơn rất nhiều, giờ có thể tập thể dục thể thao, lao động được, chi phí chữa rẻ. Cho các bạn 5 sao nhé

  Phản hồi 12842
 • Hôm nọ thấy nhiều người khen bên này chữa tốt nên mình cũng đến chữa thoát vị đĩa đệm, thấy hiệu quả thật, điều trị 3 lần ra viện rồi, giờ tôi có thế đi lại, lái ô tô bình thường.

  Phản hồi 5152
 • Nếu tôi biết phòng khám và phương pháp này trước , tôi qua điều trị sớm rồi

  Phản hồi 6349
 • Em để lại số điện thoại , phòng khám kiểm tra gọi hỗ trợ giúp em , em đang đau lắm

  Phản hồi 13326
 • Tôi đã điều trị ở đây rồi , lần đầu tiên điều trị về cải thiện nhiều lắm , cảm ơn phòng khám

  Phản hồi 21570
 • Tôi đến điều trị rồi , bác sĩ, nhân viên ở đây rất nhiệt tình, quan tâm bệnh nhân, tôi rất hài lòng.

  Phản hồi 18413
 • Người thân tôi bệnh lý thoát vị đĩa đệm , bệnh viện chỉ định phẫu thuật , hiện tại tôi đang quan tâm về phương pháp điều trị theo huớng bảo tồn , phòng khám hỗ trợ tư vấn giúp

  Phản hồi 23961
 • Hiện tại tôi bị thoát vị đĩa đệm , đi lại khó khăn, hy vọng phòng khám hỗ trợ điều trị dứt điểm

  Phản hồi 3739
 • Ba tôi đã điều trị ở đây 2 liệu trình , xong thoải mái , nhẹ ngư ời hẳn , mọi người nên đến cơ sở này điều trị tránh tiền mất tật mang , có cam kết và chế độ bảo hành cho bệnh nhân nữa , gia đình tôi rất yên tâm

  Phản hồi 2784
 • Tôi đang điều trị bệnh lý viêm khớp gối, điều trị có hiệu quả, cải thiện nên tôi đang điều trị thêm thoát vị đĩa đệm nữa.

  Phản hồi 19252
 • Phòng khám cho tôi xin địa chỉ , cuối tuần tôi lên thăm khám và điều trị luôn , hiện tôi đang ở An Giang

  Phản hồi 21518
 • Cho hỏi sóng cao tần là gì vậy ạ ?

  Phản hồi 12736
 • Sóng cao tần thế hệ 1,2 khác với thế hệ 3 nhiều không ạ? . Tại trước đây có điều trị bằng sóng cao tần thế hệ 1 không thấy khuyên giảm ?

  Phản hồi 15920
 • Mẹ tôi đã đi điều trị được 2 lần và thấy tình trạng của bà cải thiện rất nhiều

  Phản hồi 5538
 • Các bác cứ yên tâm điều trị nhé , tôi đi rồi nè còn được phiếu bảo hành nữa ?

  Phản hồi 13324
 • Bác sĩ rất giỏi nhé , tôi mới đi được có 2/3 liệu trì đã không còn đau nhức cổ

  Phản hồi 4521
 • Tôi bị đau lưng khám ra thoát vị đĩa đệm lưng đi đúng khó khăn, đã tham khảo và điều trị nhiều nơi những không hết. Khi biết đến cơ sở này thì tôi đã thử tìm đến, chỉ sau 3 liệu trình thì giờ tôi có thể đi lại được bình thường

  Phản hồi 11271
 • Liệu trình trị thoát vị đĩa đệm mất thời gian bao lâu mới hồi phục lại vậy bác sĩ

  Phản hồi 18238
 • Có thể mở thêm ở mấy tỉnh miền trung không bác, tôi điều trị ở TP.HCM hiệu quả lắm, nhưng người nhà tôi lớn tuổi không đi xa nổi

  Phản hồi 10860
 • Lịch điều trị sao vậy bác, tôi chỉ nghỉ được sau 17h thôi ạ.

  Phản hồi 22765
 • Thấy mọi người điều trị hiệu quả tui cũng thấy ham quá, nhưng ngặt nỗi không có tiền đã vậy còn làm nông toàn việc nặng thôi.

  Phản hồi 24587
 • Tôi nghe bạn bè giới thiệu phòng khám của mình , tôi hiện tại đi đứng bị lệch 1 bên có chữa được không ạ

  Phản hồi 17504
 • Trước đây mẹ tôi đã mổ rồi nhưng bây giờ bị đau lại, bên phòng khám mình có điều trị được không ạ ?

  Phản hồi 22471
 • Nhờ có các Bác sĩ tận tình điều trị nên bây giờ tôi đã đỡ nhiều rồi, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều.

  Phản hồi 19343
 • Tôi đã khám và chữa trị ở đây , rất tốt rất hiệu quả, cảm ơn các Bác sĩ nhiều.

  Phản hồi 2296
 • Tôi bị đau lưng 10 năm nay, mà phòng khám mình vẫn chữa được đúng là quá giỏi ạ cảm ơn bác sĩ rất nhiều nghen

  Phản hồi 6453
 • Tôi đã điều trị ở đây rồi rất tốt, các bác sĩ và nhân viên ở đây đều rất tận tình với bệnh nhân

  Phản hồi 2749
 • Các Bác sĩ ở đây khám chữa bệnh rất tận tình , chăm sóc bệnh nhân rất tốt. Ba tôi đã đau nhức rất nhiều rồi.

  Phản hồi 12247
 • Tôi đã chữa bệnh bằng rất nhiều cách , đi rất nhiều nơi mà không khỏi. Điều trị bên mình 2 lần rồi rất hiệu quả, tôi sẽ đi đúng liệu trình . cảm ơn bác sĩ

  Phản hồi 8617
 • Cảm ơn Bác sĩ , tôi đã đở nhiều rồi, tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè và người quen tới phòng khám.

  Phản hồi 21084
 • Được các bác sĩ giúp đỡ chữa bệnh cho tôi, tôi rất biết ơn. Mong các quí bệnh nhân tìm đến đúng cơ sở để được giúp đỡ điều trị hết bệnh giống tôi.

  Phản hồi 12345
 • Đi điều trị ở đây mới một lần nhưng đông quá, mở thêm một vài nơi nữa để bệnh nhân như chúng tôi dễ đi điều trị nhé

  Phản hồi 19459
 • Vấn đề về cột sống của tôi đã được 10 năm nhưng nay đã cải thiện rất nhiều nhờ phòng khám cả .

  Phản hồi 24236
 • Tôi điều trị bằng nhiều phương pháp , thấy kim siêu vi này rất hiệu quả

  Phản hồi 16694
 • Chuyên khoa điều trị rất tận tình , điều trị về giảm đau thấy rõ

  Phản hồi 7785
 • Ba tôi đã điều trị ở đây 2 liệu trình , xong thoải mái , nhẹ người hẳn , mọi người nên đến cơ sở này điều trị tránh tiền mất tật mang , có cam kết và chế độ bảo hành cho bệnh nhân nữa , gia đình tôi rất yên tâm

  Phản hồi 20805
 • Tôi đang điều trị bệnh lý viêm khớp gối , điều trị có hiệu quả , cải thiện nên tôi đang điều trị thêm thoát vị đĩa đệm nữa

  Phản hồi 10106
 • Tôi đau dây thần kinh ngoại biên không biết bên mình điều trị theo phướng pháp sóng cao tần hay kim siêu vi vậy ạ?

  Phản hồi 6745
 • Phòng khám có trạng thiết bị hiện đại, tôi khá hài lòng về cách tư vấn và chữa bệnh

  Phản hồi 22545
 • Chị gái tôi được bệnh viện yêu cầu phẩu thuật yêu cầu thay đỉa đệm nhân tạo không biết bên mình có tiếp nhận không hả bác sĩ ?

  Phản hồi 10891
 • Điều trị rất hiệu quả , không đau nhức , không phẩu thuật .

  Phản hồi 23997
 • Em có gửi cho phòng khám 2 phim chup mri đó, phòng khám xem trước giúp em ạ, vì chỉ chủ nhật tới em thu sếp mới lên được

  Phản hồi 19062
 • Tôi nghĩ các bác sĩ nên mở rộng thêm quy mô, để bệnh nhân đến được lên điều trị luôn, chứ hôm tôi đến đông quá, tôi không hài lòng.

  Phản hồi 21627
 • Phòng Khám chữa tốt, tôi đã điều trị cách đây 1 năm chưa thấy bị đau lại, lầu dài thì ko rõ, hiện tại thế là ổn

  Phản hồi 14917
 • em cũng điều trị thoát vị nhiều nơi. thấy mỗi bên này trình độ bác sĩ rất giỏi, em điều trị có 1 lần đã khỏe mạnh bình thường rồi

  Phản hồi 22601
 • Công nhận đây chữa giỏi, biết sớm tôi cũng đỡ ối tiền đi chữa linh tinh

  Phản hồi 9950
 • Tôi đã gửi sđt qua cho mình , mong bác sĩ gọi lại hổ trợ giúp tôi

  Phản hồi 17439
 • Mẹ tôi bây giờ đi đứng bị lệch 1 bên có chữa được không Bác Sĩ ?

  Phản hồi 8872
 • Tôi đã bị thoát vị đĩa đệm gần 5 năm .Chữa nhiều nơi nhưng không khỏi may mà gặp được phòng khám của mình , cảm ơn rất nhiều.

  Phản hồi 3188
 • Không biết tôi bị thoát vị đỉa đệm L1234 không biết bên mình điều trị theo phương pháp nào?

  Phản hồi 3298

Bài viết liên quan